Grapes benefits: ફળોની રાણી કહેવાતા આ ફળમાં છે અનેક ગુણ, આયુર્વેદિક ડોક્ટરે જણાવ્યા 8 ફાયદા

 

ફળોનું નિયમિત સેવન કરવાથી અનેક સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે. તે બધા પોષક તત્વો ફળોમાં જોવા મળે છે, જે શરીરની સારી કામગીરી માટે જરૂરી છે. અલબત્ત, કેરીને ફળોનો રાજા કહેવામાં આવે છે, પરંતુ એક ફળ એવું છે જેને ફળોની રાણી કહેવામાં આવે છે. અમે જે ફળની વાત કરી રહ્યા છીએ તે છે દ્રાક્ષ. વિટામિન Cથી ભરપૂર દ્રાક્ષ તમારા એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ ફાયદાકારક છે. ફળોની રાણી કહેવાતા આ ફળમાં છે અનેક ગુણ, આયુર્વેદિક ડોક્ટરે જણાવ્યા 8 ફાયદા

નાની દ્રાક્ષના દરેક દાણામાં 1600 થી વધુ સંયોજનો હોય છે, જે તમને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. જો આપણે દ્રાક્ષના પોષક તત્વો વિશે વાત કરીએ, તો એક કપ દ્રાક્ષ તમને 104 kcal, 122 ગ્રામ પાણી, 27.3 ગ્રામ કાર્બોહાઈડ્રેટ, 2 ગ્રામ પ્રોટીન અને 0 કોલેસ્ટ્રોલ આપે છે. તે ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સનો ભંડાર છે.

આ 5 ફળ વધારી શકે છે તમારી સુંદરતા, અનેક સમસ્યાનો છે દેશી ઈલાજ!

આયુર્વેદના ડૉક્ટર દીક્ષા ભાવસારના મતે, આયુર્વેદમાં એક વસ્તુ પ્રસિદ્ધ છે તે છે ‘દ્રક્ષ ફળોત્તમ’, જેનો અર્થ થાય છે – દ્રાક્ષ તમામ ફળોમાં શ્રેષ્ઠ છે. ડૉક્ટરના જણાવ્યા અનુસાર, બજારમાં ઘણી બધી પ્રકારની દ્રાક્ષ ઉપલબ્ધ છે અને તમામની સ્વાસ્થ્ય પર અલગ-અલગ અસર પડે છે. સ્વાદ પર આધાર રાખીને, દ્રાક્ષ મીઠી અને ખાટી બંને પ્રકારની હોય છે. મીઠી વિવિધતા વાત અને પિત્ત દોષોને સંતુલિત કરે છે જ્યારે ખાટી દ્રાક્ષ કફ અને પિત્ત દોષને વધારે છે.

​દ્રાક્ષના સામાન્ય ઔષધીય ગુણધર્મો

  • ગુણ (ગુણધર્મ) – સ્નિગ્ધા (અશુદ્ધ, તેલયુક્ત) ગુરુ (ભારે)
  • રસ (સ્વાદ) – મધુરા (મીઠી), કષાય (તીખરી)
  • વિપાકા – મધુરા
  • વીર્ય – શીતળા
  • ત્રિદોષ પર અસર – વાત અને પિત્તને સંતુલિત કરે છે

​દ્રાક્ષ ખાવાના ફાયદા

  • રેચક (આંતરડાની સરળ ચળવળમાં મદદ કરે છે)
  • શરીર પર ઠંડકની અસર પડે છે
  • આંખો માટે ખૂબ સારું
  • પૌષ્ટિક (બ્રાહ્મણ)
  • પેશાબના પ્રવાહને પ્રોત્સાહન આપે છે
  • કામોત્તેજક
  • સ્વાદને પ્રોત્સાહન આપે છે
  • આયર્નથી સમૃદ્ધ છે
  • આયુર્વેદમાં દ્રાક્ષ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે

​આયુર્વેદમાં દ્રાક્ષ ખાવાના ફાયદા

આયુર્વેદની મોટાભાગની તૈયારીઓમાં સૂકી દ્રાક્ષનો વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે. સૂકી દ્રાક્ષ/કિસમિસ અતિશય તરસ, તાવ, શ્વાસની તકલીફ, ઉલટી, સંધિવા, લીવરની બીમારી, વધુ પડતી બળતરા, શુષ્કતા, નબળાઈની સારવારમાં ઉપયોગી છે.

​આયુર્વેદમાં સૂકી દ્રાક્ષ/કિસમિસના ફાયદા

કિસમિસ મનને શાંત કરે છે. વધુ પડતા આલ્કોહોલના સેવનથી થતા હેંગઓવરની સારવારમાં અને શરીર પર આલ્કોહોલની અસર ઘટાડવા માટે કિસમિસ ખાવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. રોજ પાણીમાં પલાળેલી 10-12 કિસમિસ ખાવાથી એસિડિટીથી છુટકારો મળે છે.

(આ લેખ ફક્ત સામાન્ય માહિતી માટે છે. તે કોઈપણ રીતે કોઈપણ દવા અથવા સારવારનો વિકલ્પ હોઈ શકે નહીં. વધુ વિગતો માટે હંમેશા તમારા ડૉક્ટરનો સંપર્ક કરો.)

Source link