ટામેટા, બદામ અને કોફીના ભાવ વધશે! અહીં જાણો શું છે કારણ | Prices of tomatoes, nuts and coffee will go up! know here what the reason is

 

ટામેટાના ઉત્પાદનમાં ઘટાડો

ટામેટાના ઉત્પાદનમાં ઘટાડો

ઇટાલી યુરોપમાં સૌથી વધુ ટમેટા ઉત્પાદક દેશ છે, જે દર વર્ષે સરેરાશ 6-7 મિલિયન મેટ્રિક ટનનો સપ્લાય કરે છે. જોકે ગયા વર્ષે, ઉત્તર ઇટાલીમાં ખેતરો કરારનીમાત્રા હેઠળ 19 ટકા હતા અને દુર્ભાગ્યે હજૂ પણ વધુ ઘટાડો થવાની ધારણા છે. આનું કારણ એ છે કે આબોહવા, જે એક સમયે ફળ ઉગાડવા માટે ગરમ સ્થળ હતું, તે હવેઠંડુ અને વરસાદ માટે વધુ સંવેદનશીલ બની રહ્યું છે.

આ નીચા તાપમાન ફળની પાકવાની પ્રક્રિયાને ધીમી કરે છે. વર્ષ 2019માં સંકુચિત જથ્થાના અડધા કરતા પણ ઓછા ઉત્પાદન થયા હતા. જો આ ચાલુ રહેશે, તોસુપરમાર્કેટના ભાવ વધતા રહેશે.

જળવાયુ પરિવર્તનને કારણે જોખમમાં છે ઘણી ખેતી

જળવાયુ પરિવર્તનને કારણે જોખમમાં છે ઘણી ખેતી

CIA એ સંશોધન કર્યું છે કે, કેવી રીતે આબોહવા પરિવર્તને ટામેટાં સહિત વિશ્વના પાંચ મનપસંદ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનને અસર કરી છે, અને તેમના વિકાસનેઘટાડવા માટે તાજેતરમાં બનેલી સૌથી વિનાશક આબોહવાની ઘટનાઓને ઉજાગર કરી છે.

હવેથી લેવાના પગલાં

હવેથી લેવાના પગલાં

માનવ સર્જિત આબોહવા પરિવર્તનની અસરોને કારણે આગામી સમયમાં વૈશ્વિક વાતાવરણમાં ધરખમ ફેરફારો થવાની સંભાવના છે. વૈજ્ઞાનિકોએ દાવો કર્યો છે કે,ક્લાઈમેટ ચેન્જની અસરોને ઓછી કરવા માટે વિશ્વ પાસે 2040 સુધીનો સમય છે અને જો આપણે તેના માટે જરૂરી કામ અત્યારે જ શરૂ નહીં કરીએ તો આવનારાદિવસોમાં ઘણી સમસ્યાઓ સર્જાશે.

સંકટમાં છે બદામની ખેતી

સંકટમાં છે બદામની ખેતી

ટામેટાં ઉપરાંત, બદામ, કોફી, હેઝલનટ અને સોયાબીન એવા ઉત્પાદનો છે, જે આબોહવા પરિવર્તનથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત છે. કેલિફોર્નિયા વિશ્વની બદામની નિકાસના80 ટકા ઉત્પાદન કરે છે અને રાજ્યનો ઉદ્યોગ હવે 6 બિલિયન ડોલરનું છે. જોકે, બદામ ઉગાડવાની પ્રક્રિયા લાંબી છે અને તેને શારીરિક અને માનવીય બંને રીતે ઘણીશક્તિની જરૂર પડે છે.

કેલિફોર્નિયામાં દુષ્કાળની અસર

કેલિફોર્નિયામાં દુષ્કાળની અસર

સમગ્ર કેલિફોર્નિયામાં દુષ્કાળના કારણે ખેડૂતોને તેમના બગીચા છોડી દેવાનું કારણ બની રહ્યું છે. કારણ કે, તેઓ તેમને ટકાવી રાખવા માટે પૂરતું પાણી મેળવી શકતાનથી.

દુષ્કાળનો અર્થ એ પણ છે કે ખેડૂતોએ બદામને વિવિધ જંતુનાશકો સાથે સારવાર કરવી પડે છે, જેમાંથી કેટલીક મધમાખીઓ માટે જીવલેણ છે, જે પહેલેથી જલુપ્તપ્રાય પ્રજાતિ છે.

પરિણામે, કેલિફોર્નિયામાં લીલોતરી અને ફૂલોમાં ઘટાડો જોવા મળી શકે છે, જે મધમાખીઓ પરાગાધાન કરી શકે છે, અને બદામની કિંમત વધીશકે છે.

સોયાબીનનું પણ એવું જ છે

સોયાબીનનું પણ એવું જ છે

સોયાબીનનું પણ એવું જ છે. બ્રાઝિલમાં હવામાન ગરમ અને શુષ્ક બની રહ્યું છે, પરંતુ સોયાબીન ગરમ અને ભેજવાળી આબોહવામાં શ્રેષ્ઠ ઉગે છે, ખેડૂતોને તેઓ કેવીરીતે પાક ઉગાડે છે તેને અનુકૂલન કરવું પડે છે. ખેડૂતો વિવિધ પ્રકારની જંતુનાશકોનો ઉપયોગ કરીને અને છોડને વિવિધ આબોહવામાં વધુ અનુકૂલિત થવા દબાણકરીને અસરકારક રીતે સોયાબીનના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં સક્ષમ બન્યા છે. જોકે, આ ટકાઉ નથી કારણ કે આબોહવા સતત બગડતી રહેશે. પરિણામે, એવુંઅનુમાન છે કે, 2050 સુધીમાં સોયાબીનનું ઉત્પાદન 86-92 ટકા ઘટશે.

કોફીનો રંગ પડશે ફિક્કો

કોફીનો રંગ પડશે ફિક્કો

સીઆઈએના સંશોધન મુજબ, બ્રાઝિલમાં કોફીનું ઉત્પાદન આગામી કેટલાક વર્ષોમાં 76 ટકા ઘટી જવાનો અંદાજ છે, કારણ કે દેશ સુકાઈ રહ્યો છે. આ એટલા માટે છેકારણ કે કોફીના છોડ ભેજવાળી, ઉષ્ણકટિબંધીય આબોહવામાં શ્રેષ્ઠ રીતે ઉગે છે, જેમાં જમીન અને તાપમાન લગભગ 21 °C સુધી પહોંચે છે.

Source link