આ શાકભાજી નથી ગમતી તો ભૂલ કરો છો! છાલ આરોગવાથી ઓછું થશે બ્લડ સુગર!

 

​એનસીબીઆઈ (NCBI) પર પ્રકાશિત એક રિપોર્ટ અનુસાર,

-NCBI-

રિંગણામાં ગ્લાઈસેમિક ઈન્ડેક્સ ખૂબ જ ઓછું હોય છે, જે તમારા બ્લડ સુગરને વધારતું નથી. આ એક નોન સ્ટાર્ચ ફૂડ છે.

જેનું ગ્લાઈસેમિક ઈન્ડેક્સ આશરે 15 છે, જેના કારણે ડાયાબિટિસના રોગીઓ માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ઓછું ગ્લાઈસેમિક ઈન્ડેક્સ ધરાવતા ફૂડ ગ્લુકોઝ લેવલને વધારતું નથી અને ધીમે ધીમે શોષિત થાય છે.

બધા પોષક તત્વો રીંગણામાં મળી આવે છે, જે શરીરની સારી કામગીરી માટે જરૂરી છે. તેમાં મોટી સંખ્યામાં વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે. સૌથી અગત્યનું, તેમાં કેલરી અને ચરબી ઓછી હોય છે. તેમાં નિયાસિન, મેંગેનીઝ અને કોપર જેવા અન્ય પોષક તત્વો પણ ઓછી સંખ્યામાં હોય છે.

જો આપણે રીંગણના ફાયદા વિશે વાત કરીએ તો તેની સૌથી મોટી વાત એ છે કે તે પાચન માટે સારો છે અને તે ફાઈબરથી ભરપૂર શાકભાજી છે. તે શુગરના દર્દીઓમાં ઇન્સ્યુલિન વધારીને કામ કરે છે અને બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે. આ સિવાય એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર આ શાક વજન ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે.

​ડાયાબિટિસના દર્દીને કેવી રીતે ખાવા રિંગણા?

તમે રીંગણના ટુકડાને રાઈસ બ્રાન લગાવીને તળીને ખાઈ શકો છો. અથવા તમે રીંગણની કઢી બનાવતી વખતે નારિયેળ મિક્સ કરી શકો છો. આખા અનાજની બ્રેડ વચ્ચે રીંગણના ટુકડાને ટોસ્ટ કરો અને પછી બેક કરો. રીંગણાને ગોળાકાર ટુકડાઓમાં કાપો તેમજ ઓલિવ તેલના થોડા ટીપાં ઉમેરો અને મીઠું, મરી અને થોડું લસણનો છંટકાવ કરો. તેમને બંને બાજુથી 5 મિનિટ માટે મધ્યમ આંચ પર ગ્રીલરમાં મૂકો. શેકેલા રિંગણાનો સૂપ વધુ સારો વિકલ્પ છે.

​ડાયાબિટિઝના દર્દીઓ માટે રિંગણાના પાન અને બી

એવું માનવામાં આવે છે કે રીંગણાના પાંદડામાં ફાઈબર અને મેગ્નેશિયમ જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે. જે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. ઘણી વખત લોકો શાકભાજી બનાવતી વખતે નાના બીજ કાઢી નાખે છે. તમને જણાવી દઈએ કે આ બીજ પાચનક્રિયાને યોગ્ય રાખવામાં મદદરૂપ છે. જો તમે શુગરના દર્દી છો તો તમારે ડાયટમાં રીંગણના પાનનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.

​રિંગણાના અન્ય લાભ

રીંગણામાં વિટામિન A અને C જેવા ઉચ્ચ એન્ટીઑકિસડન્ટ હોય છે. જે કોષોને થતા નુકસાન સામે રક્ષણ આપે છે. કેલરી ઓછી હોવાથી વજન ઘટાડવા માટે રિંગણ એક ઉત્તમ ખોરાક સાબિત થાય છે. રિંગણ ફાઇબરથી ભરપૂર રેચક તરીકે કામ કરે છે અને કબજિયાતની સારવારમાં પણ મદદ કરે છે. રીંગણામાં ભરપૂર માત્રામાં ફોલેટ હોય છે, જે એનિમિયાને રોકવામાં મદદ કરે છે. રીંગણમાંથી ઉત્પાદિત ગ્લાયકોઆલ્કલોઇડ્સ ત્વચાના કેન્સરને રોકવામાં મદદ કરે છે.

ચેતવણીઃ આ લેખ માત્ર સામાન્ય જાણકારી માટે છે. આ કોઈ રીતે દવા તેમજ સારવારનો વિકલ્પ નથી. વધારે માહિતી માટે હંમેશા પોતાના ડોક્ટરનો સંપર્ક કરવો.

Source link